Sầu Riêng sạch- cách phân biệt các loại sầu riêng

 

Sầu riêng (Durian) được mệnh danh là vua của các loại trái cây, giá trị calo, tỷ lệ cacbohydrat, protein, lipit, chất khoáng đều rất cao so với các quả khác. Theo nhận xét của nhà tự nhiên học tài danh người Anh là Alfred Russel Wallace (1823-1913) rằng “Cấu tạo và hương vị của mùi sầu riêng thật khó có thể tả. Đó là vị trứng, bơ, sữa, gia vị thêm bằng hạt hạnh đào và lẫn trong đó thoang thoảng có vị kem phô mai, sốt hành, rượu sơ-ri…”
Sầu riêng rất thích hợp với các nước nhiệt đới, chất lượng cũng khác nhau theo các vùng khác nhau.Theo nhận xét đánh giá của  nhiều người thì sầu riêng của Việt Nam và Thái lan ăn rất ngon và mùi đậm

 

Sầu riêng vua của các loại quả

Có bao nhiêu loại sầu riêng

Hiện nay trên thị trường có 3 loại sầu chính là Ri6, Dona, chuồng bò. Đây là loại sầu được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên và Miền Tây chúng có một số điểm khác biệt sau:
Hình thức: 
+ Gai Ri6 thấp hơn không nhọt, khoảng cách giữa các gai thưa hơn Dona
+ Vỏ Ri6 mỏng, căng hơn vỏ Dona
+ Khoảng cách giữa các múi của Ri6 không rõ ràng, trọng lượng quả trung bình thấp hơn Dona. Nhưng múi Dona dầy hơn và hằn rõ từng múi trên bề mặt quả
+ Tỷ lệ cơm: Tỷ lệ cơm/ quả: Ri6 (33%) cao hơn Dona (30%), nhưng độ dày của cơm trên từng múi của Ri6 (1,3-1,5cm) thấp hơn Dona (2,0 - 2,3cm).
+ Hạt: Hạt sầu Dona lép hơn hạt sầu Ri6 Thời gian có thể ăn được: Ri6 có thể ăn từ khi có mùi thơm trong khoảng 1-2 ngày còn Dona thì ăn ngay sau khi có mùi thơm (nhiệt độ môi trường).

+ Sầu chuồng bò: Quả gọn, gai nhỏ, gai nhọn, trọng lượng quả TB 2kg, màu quả xanh, màu múi : trắng sữa, ăn béo ngậy gần Dona, hạt hơi to. Được trồng nhiều ở Miền Tây.
Khi thưởng thức
Theo nhận xét của nhiều người (những người ăn sầu riêng lâu năm) nói
"Ăn cơm sầu ri6 mướt và ngọt sắc cổ họng. Đôi khi sẽ cảm thấy có sơ của cơm sầu nhưng cũng không hề ảnh hưởng gì đến độ mướt của em nó! 
Còn DoNa thì nhìn thôi đã không cưỡng nổi vì múi của em nó cứ căng tròn (dân sầu hay gọi là những con lợn con). Nhìn múi sầu có vẻ khô ráo nhưng khi ăn mềm vô cùng. Cắn ngập răng luôn".

Độ béo ngậy thì ri6 thua hẳn luôn. Nhưng DoNa có vị ngọt (cũng rất ngọt, nhưng không khé cổ họng bẳng em Ri) vì em Do có độ béo và ngậy cộng lại

Chuồng bò là kết hợp của 2 loại trên.


Phân loại sầu riêng Dona và Ri6

Mua sầu riêng sạch ở đâu?

Nhưng Hiện nay sầu siêng nhúng thuốc rất nhiều và bày bán công khai, làm thế nào để có được những trái sầu riêng sạch chuẩn Sầu
Một số nơi thuộc tỉnh Đắc Lắc, Lâm đồng, Tiền Giang, Bến Tre... trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn Viet GAP - được The One thu hái, kiểm soát sau thu hoạch nên đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Tại Hệ thống cửa hàng The One đang cung cấp những trái sầu riêng sạch tới tay người tiêu dùng toàn quốc. Hãy cùng The One xây dựng một cộng đông khỏe mạnh.

 

Sầu riêng sạch đạt tiêu chuẩn Viet GAP